> Những thực phẩm bảo vệ gan khỏe mạnh cả đời

Với những người mắc bệnh gan thì việc ăn uống là chuyện vô cùng khó khăn, bởi không phải loại thực phẩm nào cũng tốt cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn biết được những loại thực phẩm có lợi cho gan, bạn sẽ xây dựng được một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Một tạp chí sức khỏe nổi tiếng của Mỹ mới đây vừa cho đăng tải một bài báo, trong đó điểm danh 5 loại thực phẩm được xem như “thần dược” giúp cho lá gan của bạn được khỏe mạnh suốt đời.

1/ Các loại rau thuộc họ cải

Ngoài việc có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, các loài rau thuộc họ cải như cải có hàm lượng các chất như flavonoid,carotenoid, sulforaphane, indol vô cùng cao. Đây là những loại chất dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho gan trong quá trình đào thải các độc tố hóa học và các chất độc có thể gây nên bệnh ung thư.

2/ Rong biển, tảo biển

Rong biển và tảo biển từ lâu đã được chứng minh là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Trung y cho rằng rong biển có tính hàn và có vị mặn, trong khi Tây y chứng minh rằng đây là loại thực phẩm có chứa nhiều iod, acid alginic, chất béo, cũng như các vitamin và protein. Rong biển và tảo biện có tác dụng hỗ trợ quá trình giải độc gan hiệu quả. Ngoài ra, các loại thực phẩm này còn giúp ngăn chặn khả năng cơ thể bạn hấp thụ những chất không cần thiết như cadmium, hay các kim loại nặng và các chất độc hại khác ngoài môi trường.

3/ Giá đỗ và các loại rau mầm

Hầu hết tất cả các loại rau mầm đều có hàm lượng cao chất glucosinonates. Khi bạn ăn vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hóa thành chất isothiocyanates, có khả năng chống lại sự phát triển trong cơ thể của các tế bào ung thư. Ngoài ra, trong rau mầm còn có chất antioxidants, loại chất này giúp có tác dũng bảo vệ cho bạn khỏi các loại hóa chất phóng xạ và độc hại ngoài môi trường hấp thụ vào cơ thể.

4/ Những loại thực phẩm giàu sulfide như hành tỏi cà rốt

Các chuyên gia cho rằng những loại thực phẩm này có khả năng loại bỏ các chất gây bệnh ung thư, và các tế bào ung thư. Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng trong hành, tỏi, cà rốt, có tác dụng giúp gan sản xuất chất glutathione bên trong các tế bào hay các gốc tự do. Hoạt động này là tăng khả năng giải độc của gan cũng như kiềm chế quá trình lão hóa của tế bào.

5/ Các loại quả mọng nước

Nhiều loại quả mọng như việt quất, dâu tây,…được chứng minh là có tác dụng vô cùng hữu hiệu trong việc bảo vệ lá gan của bạn.  Bên trong những loại quả này có nhiều chất chống oxi hóa mạnh. Các chất này có tác dụng bảo vệ gan khỏi bị các tế  gốc tự do tấn công, đồng thời hạn chế sự tích tụ các chất độc khác gây hại cho gan.

Đăng ký tư vấn miễn phí