> Người trăng hoa dễ nhiễm viêm gan B

Những người có nhiều bạn tình hoặc nghiện các chất kích thích,…là những người có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B rất cao, mà viêm gan B lại là một trong những căn bệnh đến đến xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là căn bệnh nhiễm trùng do virus viêm gan B gây ra. Nó có thể khiến bạn bị viêm gan cấp tính hoặc chuyển thành mãn tính. Nhất là đối với viêm gan mãn tính, đây có thể là căn bệnh khiến bạn bị xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B trên thế giới

Trên thế giới hiện đang có khoảng 2 tỷ người đã và đang bị nhiễm bệnh viêm gan B mỗi năm, trong đó khoảng 780.000 đã tử vong mỗi năm do các biến chứng từ căn bệnh này gây ra, nhiều nhất là xơ gan là ung thư gan.

Những khu vực có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao nhất là tiểu vùng Sahara của châu Phi và khu vực Đông Nam. Ở Đông Nam Á, có khoảng 5 đến 10 phần trăm dân số là người trưởng thành bị mắc bệnh viêm gan mãn tính.

Virus viêm gan B có phát triển thành bệnh mãn tính hay không là phụ thuộc vào độ tuổi lúc nhiễm bệnh của bệnh nhân. Trên thế giới có khoảng 80 đến 90 phần trăm trẻ sơ sinh và khoảng 30 đến 50 phần trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B trước năm lên 6 tuổi sẽ trở thành bệnh mãn tính.

Ngược lại, những người trưởng thành khỏe mạnh khi bị mắc virus viêm gan B sẽ có khả năng hồi phục và tiêu diệt hoàn toàn virus này trong vòng 6 tháng. Tỷ lệ những người lớn bị viêm gan B mãn tính chỉ chiếm chưa tới 5 phần trăm. Trong số 5 phần trăm nay, sẽ có khoảng 20 đến 30 phần trăm người bệnh sẽ phát triển thành xơ gan và ung thư gan.

Y học thế giới từ năm 1982 đã điều chế được Vaccine ngừa viêm gan B. Loại vaccine có hiệu quả phòng bệnh lên tới 95 phần trăm. Tính đến năm 2013, đã có 183 quốc gia trên thế giới có chương trình tiêm chủng mở rộng phòng ngừa viêm gan B và đã có khoảng 81% trẻ em được tiêm phòng vaccine.

Viêm gan B ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc viêm gan B cao trong khu vực Đông Nam Á. Các nghiên cứu ước tính có khoảng 8,6 triệu người Việt Nam mắc bệnh, trong đó đường lây bệnh chính là từ mẹ sang con. Trong khi đó, nhiễm virus viêm gan B cũng là nguyên nhân chính khiến ở Việt Nam có số người mắc bệnh xơ gan và ung thư gan cao.

Tại Việt Nam, vaccine phòng viêm gan B được tiêm ngừa cho tất cả trẻ sơ sinh. Chương trình này bắt đầu được thực hiện kể từ năm 2003 theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Tính đến năm 2011, Việt Nam chỉ còn 2 phần trăm trẻ em dưới 5 tuổi bị nhiễm loại virus này. Kế hoạch đến năm 2017 của Việt Nam là giảm tỷ lệ mắc viêm gan B xuống dưới 1% ở trẻ dưới 5 tuổi.

Các đối tượng có nguy cơ nhiễm virus viêm gan B cao:

– Những bệnh nhân cần truyền máu thương xuyên như bệnh nhân chạy thận, lọc máu.

– Những bệnh nhân được ghép tạng.

– Những người sử dụng, tiêm chích ma túy.

– Có người thân trong gia đình hoặc có quan hệ tình dục với những người bị viêm gan B mãn tính.

– Những người có nhiều bạn tình, thường xuyên quan hệ tình dục không kiểm soát.

– Những nhân viên y tế, bác sĩ và những người hay tiếp xúc với máu và các chế phẩm từ máu.

Đăng ký tư vấn miễn phí