> Mẹ bị viêm gan có nên cho con bú

Có rất nhiều bà mẹ bị viêm gan B và khi sinh thì con không bị bệnh. Tuy nhiên vấn đề mà nhiều người lo lắng đó là liệu virus viêm gan B chỉ lây qua đường máu và không lây qua đường sữa mẹ, vậy thì viêm gan B có lây truyền khi bà mẹ cho con bú hay không?

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B thuộc hàng cao. Trong đó, một trong những con đường lây truyền căn bệnh này là từ mẹ sang con. Đứa bé bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ thì khi lớn lên sẽ có nguy cơ cao mắc các căn bệnh như xơ gan hay ung thư gan.

Sữa mẹ là loại thức ăn tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ cho, đặc biệt giúp trẻ tăng sức đề kháng và có khả năng chống chội lại với một số căn bệnh thông thường. Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus viêm gan B không lấy qua đường sữa mẹ, do đó các bà mẹ có thể thoải mái cho con bú nếu như bản thân đã áp dụng các phương pháp điều trị đặc biệt. Chỉ khi nào, núm vú của người mẹ bị nứt nẻ hoặc bị thương, thì bạn mới không nên cho con bú trực tiếp, bởi khi đó trẻ có thể nhiễm máu chứa virus viêm gan B từ người mẹ. Với những người mẹ đã có biện pháp chữa trị bệnh gan an toàn, bạn có thể thoải mái cho con bú mà không cần phải lo lắng gì.

Bệnh viêm gan B xảy ra khi cơ thể bị virus tấn công các tế bào trong lá gan, nếu không được chữa trị kịp thời bạn sẽ có nguy cơ mắc các căn bệnh như xơ gan hay ung thư gan. Đứa trẻ có nhiều khả năng lây bệnh viêm gan từ mẹ chủ yếu ở giai đoạn mang thai và sinh sản, vì ở thời gian này, máu của người mẹ có tiếp xúc với con. Trong khi ở giai đoạn cho con bú, nếu được điều trị an toàn, người mẹ vẫn có thể cho con bú, và chỉ lưu ý là tránh để máu của người mẹ tiếp xúc với bé.

Theo các bác sĩ, để phòng tránh nguy cơ trẻ bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ, trẻ nên được tiêm vacxin phòng viêm gan B trong vòng 12 đến 24 giờ đầu sau khi sinh. Việc tiêm vacxin có thể đảm bảo trẻ không mắc virus viêm gan lên đến 95 phần trăm. Còn nếu như không được tiêm phòng đúng cách hoặc quá thời gian trên, thì nguy cơ trẻ bị nhiễm virus từ mẹ là rất cao.

Trẻ có người mẹ bị nhiễm viêm gan B thì sau khi sinh, trẻ phải được theo dõi chăm sóc và tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm mà bác sĩ yêu cầu. Trong trường hợp người mẹ có uống thuốc phòng lây truyền viêm gan B cho thai nhi thì trước khi cho trẻ bú, người mẹ cần ngưng hẳn việc dùng thuốc.

Người mẹ nếu bị nhiễm viêm gan B thì trong quá trình mang thai và cho con bú cần phải xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Bạn nhất định không được sử dụng các loại chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,…nếu không có sự cho phép từ phía bác sĩ. Người mẹ cũng cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để mang đến cho con một nguồn sữa mẹ tốt lành, đủ chất.

Đăng ký tư vấn miễn phí