> Chế độ tập thể dục cho người bị viêm gan

Theo các chuyên gia sức khỏe, những bệnh nhân mắc bệnh gan nên đồng thời tập luyện cả hai loại hình thể dục là thể dục nhịp điệu và thể dục thể lực, vì cả hai môn này đều hỗ trợ hồi phục lá gan.

Thể dục nhịp điệu

Thể dục nhịp điệu giúp cho hệ tim mạch, và phổi phân phối khí oxi nhanh và hiệu quả đến các nơi khác trong cơ thể. Qúa trình tập luyện thể dục nhịp điệu thường xuyên sẽ góp phần giúp cho tim làm việc đỡ vất vả hơn. Tim sẽ không phải vất vả đưa máu đến mọi ngóc ngách trong cơ thể, trong đó có gan để lọc máu.

Thể dục thể lực

Đối với những người bị viêm gan nặng, khi đó cơ sẽ trở thành một nguồn năng lượng của cơ thể. Những người bệnh nặng về gan có khả năng mất cơ nghiêm trọng. Nếu như bạn có một số lượng cơ dự trữ sẵn trong cơ thể thì sẽ giảm thiểu được các biến chứng do bệnh gan. Cách hiệu quả nhất để có cơ dự trữ trong cơ thể là bạn nên tập luyện thể dục thể lực. Các hoạt động này sẽ làm giảm lượng mỡ thừa và tăng cơ. Tích lũy cơ trong cơ thể cũng là một cách để bạn làm giảm nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Tuy việc tập luyện thể dục thể lực không phải đều phù hợp với tất cả bệnh nhân. Những bệnh nhân bị xơ gan, hoặc bị giãn tĩnh mạch thực quản không nên tập luyện hình thức này. Khi bạn vận dụng nhiều thể lực, thành thực quản có thể bị căng quá mức , bạn có thể mắc phải tình trạng bị vỡ tĩnh mạch hoặc xuất huyết.

Một số bài tập thể dục khác cũng rất hiệu quả đối với bệnh nhân bị gan là đi bộ nhanh, đạp xe đạp, bơi lội,…Tùy theo điều kiện sức khỏe mà bạn có thời gian và chế độ tập luyện cho phù hợp, kèm theo đó là một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Tập luyện như thế nào là tốt?

Người bị bệnh gan nên bắt đầu tập luyện với một bài thể dục nhịp điệu trong vòng 10 đến 20 phút, sau đó chuyển sang thể dục thể lực trong vài phút sau đó. Bạn nên tập luyện đều đặn 3 lần một tuần. Đối với bài tập đi bộ, người bệnh nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để đi, hoặc là dành ra khoảng 3 đến 5 ngày một tuần. Bạn nên tùy theo tình trạng thể lực của mình mà có thể có thời gian tập luyện cho phù hợp. Thời gian đi bộ dài hay ngắn tùy thuộc vào sức khỏe của bạn, chẳng thà bạn đi bộ vài phút cũng được, còn hơn là không tập luyện. Khi bạn ngày càng quen với việc vận động này thì khi ấy thời gian tập luyện của bạn sẽ tự động được cải thiện.

Những người bị viêm gan cấp tính hoặc đã có những triệu chứng quá nặng, thì bạn không nên tập thể thao quá sức chịu đựng. Bạn hãy chiều theo sức khỏe của mình, không nên vận động mạnh ngay từ đầu. Đặc biệt bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các bài tập trước khi bắt đầu quá trình luyện tập hoặc trong quá trình luyện tập.

Một chế độ luyện tập phù hợp sẽ giúp bạn kiềm chế được những triệu chứng của bệnh gan hoặc những biến chứng có thể có của căn bệnh này. Ngoài ra, việc tập luyện thể dục thể thao cũng giúp bạn tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm khác. Bạn cũng nên kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên dùng những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên và an toàn với sức khỏe để giản độc gan và thanh lọc cơ thể.

Đăng ký tư vấn miễn phí