> Các dấu hiệu cho thấy bạn bị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lá gan của bạn chứa lượng mỡ quá giới hạn cho phép. Gan bị nhiễm mỡ, theo thời gian bạn sẽ gặp phải tình trạng viêm gan, sau đó chuyển thành xơ gan, và giai đoạn cuối cùng là ung thư gan.

Lá gan của bạn được xem là khỏe mạnh khi tỷ lệ mỡ được giữ ở mức an toàn từ 2-4%. Khi tỷ lệ mỡ trong gan của bạn vượt qua ngưỡng 10%, có nghĩa là bạn đang có nguy cơ đã bị căn bệnh gan nhiễm mỡ tấn công.

Bệnh gan nhiễm mỡ thường xuất hiện ở những người béo phì, người có chế độ dinh dưỡng không tốt, người thường xuyên uống bia rượu, những người bệnh tiểu đường, người thường xuyên thức khuya hoặc dùng thuốc ngủ triền mien,…Tuy nhiên, nếu bạn không thuộc các nhóm trên, bạn rất có thể đã bị gan nhiễm mỡ nếu cơ thể bạn xuất hiện các triệu chứng như sau:

1/ Cảm giác chán ăn

Chán ăn là biểu hiện phổ biến của người bị gan nhiễm mỡ, bởi lúc này, gan của bạn đã không còn có thể làm tốt nhiệm vụ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nếu bạn xuất hiện cảm giác chán ăn, buồn nôn, đã một thời gian lâu và không có dấu hiệu cải thiện, thì ngoài việc đi khám xem dạ dạy mình có vấn đề gì không, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay về việc bạn có khả năng mắc căn bệnh gan nhiễm mỡ hay không.

2/ Mệt mỏi

Khi bị gan nhiễm mỡ, bạn thường xuyên có cảm giác kiệt sức. Cùng với việc chán ăn, không muốn nạp thêm chất dinh dưỡng vào cơ thể, cơ thể của bạn sẽ không còn đủ năng lượng để vận hành bình thường. Do đó, nếu bạn thấy cơ thể đã kiệt sức một thời gian quá dài, bạn hãy lập tức đi đến bác sĩ kiểm tra toàn diện, không chỉ căn bệnh gan nhiễm mỡ mà còn cả các bệnh khác nữa, bởi mệt mỏi cũng thường là biểu hiện của nhiều căn bệnh khác nữa.

3/ Buồn nôn

Gan nhiễm mỡ dẫn đến nhiều tổn thương, và bạn hẳn nhiên sẽ phải bị buồn nôn, đầy bụng,…Các dấu biệu chứng tỏ bạn đang có bệnh lý về gan thường là: đầy bụng, khó tiêu, nước tiểu có màu đậm, phân có màu xám, nôn ói,…Bạn nên tới gặp bác sĩ ngay để kiểm tra nếu gặp những triệu chứng này nhé.

4/ Vàng da

Vàng da là dấu hiệu đặc trưng nhất cho thấy bạn đang có bệnh về gan, trong đó có căn bệnh gan nhiễm mỡ. Khi bạn thấy da mình bị vàng, kèm theo đó là có các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn,… bạn nên đi khám ngay để kịp thời có biện pháp điều trị.

5/ Dấu sao mạch

Dấu sao mạch trên da có hình lưới giống mạng nhện. Những dấu này xuất hiện ở cổ, cánh tay, lưng, ngực,…với đường kính khoảng vài cm. Để biết đây liệu có phải là dấu hiệu của bệnh gan hay không, bạn thử ấn tay vào chính giữa của dấu sao mạch này, nếu nó biến mất, nhưng khi bạn thôi ấn nữa thì lại xuất hiện trở lại, thì có nghĩa là bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay. Lưu ý là khi làm xét nghiệm gan, bạn cũng nên làm thêm các xét nghiệm khác như máu, huyết áp,…vì bệnh gan thường liên quan đến nhiều căn bệnh khác về dạ dạy, thận,…

Xem thêm: 10 siêu phẩm bảo vệ gan hiệu quả

Đăng ký tư vấn miễn phí