> 9 điều có thể bạn chưa biết về gan

Khoảng 50% những người mắc bệnh gan không hề biết rằng mình đã mắc bệnh và đến khi có dấu hiệu thì lúc này bệnh đã bắt đầu nghiêm trọng. Đây là một trong những điều có thể bạn chưa biết về lá gan của mình.

Gan trong cơ thể làm nhiệm vụ gì? Làm sao để biết gan bị bệnh?… là những vấn đề bạn cần biết để có những phương pháp bảo vệ gan đúng cách, phòng tránh những nguy cơ về sau.

1/ Gan làm nhiệm vụ gì?

Gan trong cơ thể làm nhiệm vụ lọc máu, thải độc tố. Ngoài ra, gan còn thực hiện khoảng 500 nhiệm vụ khác, một trong số đó là tiết mật. Mật là một chất dịch hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Gan cũng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ những thực phẩm mà bạn ăn, sau đó chuyển nó thành năng lượng và dinh dưỡng phục vụ cơ thể.

2/ Gan to bằng nào?

Người ta thường hay ví von “Gan to bằng trời”, tuy nhiên thật ra lá gan trong cơ thể bạn chỉ to bằng một quả bóng. Với cân nặng khoảng 1,3kg, gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể bạn, nằm ở bên phải, dưới khung xương sườn trong cơ thể.

3/ Làm sao biết gan có bệnh hay không?

Các bác sĩ thường làm xét nghiệm máu để xem gan của bạn có khỏe mạnh không, có mắc bệnh gì hay bị tổn thương gì hay không,..

4/ Gan có thể tái sinh?

Điều kì diệu là gan của bạn có thể tái sinh. Trong cơ thể con người, gan là cơ quan duy nhất có thể hồi phục lại nếu bị cắt đi một phần. Đây là lý do vì sao người ta vẫn thường hiến tặng gan cho người thân của mình trong trường hợp cần thiết. Những người có thể hiến gan và nhận gan thường có quan hệ huyết thống, như bố mẹ hoặc anh chị em.

5/ Có nên giải độc gan hàng tháng?

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp gan của bạn khỏe mạnh. Ngoài ra, thường xuyên ăn các loại thực phẩm và đồ uống có lợi cho gan cũng sẽ giúp cơ thể bạn được thanh lọc và giải độc gan hiệu quả. Bạn đừng nghĩ rằng ăn uống kiêng khem là có thể giải độc gan, thực tế không có nghiên cứu nào chứng minh điều này.

6/ Uống nhiều bia rượu có tốt không?

Câu trả lời chắc chắn là không. Rượu khiến các tế bào gan bị tổn thương. Mặc dù gan làm nhiệm vụ đào thải rượu ra khỏi cơ thể, nhưng nếu bạn uống quá nhiều bia rượu, gan sẽ bị quá tải và bị tổn thương. Một số căn bệnh về gan do uống quá nhiều bia rượu gây ra là viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.

7/ Vì sao da và mắt bị vàng?

Da và mắt bị vàng là do tỷ lệ bilirubin trong máu tăng lên. Bilirubin là một sắc tố có màu vàng do hồng cầu bị vỡ tạo ra. Gan trong cơ thể bạn có chức năng chuyển hóa bilirubin, nhưng nếu gan bị tổn thương, thì quá trình này sẽ dừng lại. Thông thường khi da bị vàng, có thể bạn đã bị viêm gan hoặc gan nhiễm mỡ.

8/ Làm sao để bảo vệ gan?

Hạn chế uống rượu có thể bảo vệ gan. Bạn cũng có thể bảo vệ gan bằng cách giữ cân nặng ở mức hợp lý và có chế độ ăn uống phù hợp, đủ dinh dưỡng. Bạn cũng nên thường xuyên tiến hành kiểm tra cũng như đến khám bác sĩ ngay nếu gặp các vấn đề về sức khỏe.

9/ Biểu hiện bệnh gan là gì?

Bệnh gan tiến triển âm thầm trong cơ thể và bạn không thể biết được mình mắc bệnh vì không hề có biểu hiện gì. Khoảng nửa số người mắc bệnh gan gặp trường hợp này. Khi bạn thấy dấu hiệu của bệnh thì có nghĩa là lúc này, bệnh đã thật sự nghiêm trọng. Những dấu hiệu của bệnh có thể kể đến như : mệt mỏi, đau nhức cơ thể, ngứa da, đau bụng, nước tiểu đục, da vàng,…Lúc này, bạn nên tiến hành một vài xét nghiệm để chuẩn đoán bệnh ngay lập tức.

Đăng ký tư vấn miễn phí